l02 Liệu những máy Mining ASIC có phá hủy hệ sinh thái ETH hay không?

0
36

Sự ra đời của các máy kiếm ASIC đã gây ra nhiều tranh cãi trong các cộng đồng tiền mã hoá. Ví dụ, những thành viên BTC nói rằng các thiết bị này tạo ra tập trung hóa những hoạt động khai thác. Tương tự như vậy, người sáng lập của Siacoin cũng quan ngại về việc giới thiệu những thiết bị khai thác cho tiền mật mã của mình.

Hiện tại Ethereum, đồng tiền kỹ thuật số có giá trị cao thứ hai trên thế giới cũng đang đau đầu để đối phó với chủ đề này.

Bitmain, công ty khai thác mỏ có trụ sở tại China, gần đây đã giới thiệu các thiết bị ASIC cho blockchain của Ethereum. Nhưng tin tức này hầu như không nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng ETH. Thay vào đó, nó đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng về những lợi ích & tác hại của việc cho phép các máy earn ASIC gia nhập vào hệ sinh thái của ETH. Cuộc thảo luận có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của đồng tiền mã hóa này.

các máy earn ASIC ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái của ETH
các thiết bị ASIC mang lại các lợi ích & bất lợi cho hệ sinh thái của một đồng crypto. Ví dụ, chúng hỗ trợ cho những hoạt động trở nên quy mô hơn bởi vì chúng tương đối rẻ tiền & hiệu quả hơn (so với các GPU) khi xử lý những hàm băm. Đổi lại, các thợ mỏ có được biên độ lợi nhuận cao hơn khi họ nhận được hiệu suất khai thác lớn cộng với chi phí phân cấp.

Kinh nghiệm với BTC đã cho thấy rằng khả năng sinh lời của những thiết bị ASIC là một động lực cho các doanh nhân thiết lập nên các trang trại khai thác lớn, tạo ra khả năng kiểm soát sự phát triển tương lai của cryptocurrency. Có thể lấy BTC Cash làm ví dụ. Fork này có ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ từ phía cộng đồng khai thác.

ETH trải qua một fork trước khi DAO bị hack. Hiện tại một vài người đang đề xuất về một fork khác để bảo vệ đồng tiền ảo này khỏi những thiết bị ASIC. Ví dụ, nhà tăng trưởng cốt lõi của ETH, Piper Merriam đã đề xuất một thay đổi bộ mã để làm cho thuật toán của ETH trở nên kém hiệu quả hơn đối với các máy Mining ASIC. Nhưng điều đó sẽ yêu cầu những node trên mạng Ethereum nâng cấp những thuật toán lên phiên bản mới nhất, một nhiệm vụ tốn nhiều công sức & thời gian.

Đáp lại, những người khác đã đề nghị hoãn việc fork này. Ví dụ, Vitalik Buterin đã viết rằng anh ta nghiêng về phía “không hành động”. Theo anh, quá trình nâng cấp sẽ “khá hỗn loạn & làm sụt giảm đi các điều quan trọng hơn”.

những giàn khoan ASIC có tác động hạn chế không?
Đánh giá của Buterin có thể trở sáng lập luận thuyết phục. Điều này là do các thiết bị ASIC có thể có tác động hạn chế trên mạng ETH, vốn đã khá mang tính tập trung hóa.

Có hai lý do cho điều này

Đầu tiên, Ethash, thuật toán được dùng để khai thác Ethereum, vốn đã có tính kháng ASIC. Đó là một chỉnh sửa từ thuật toán Proof of Work (PoW) của BTC & sử dụng DAG. DAG, cũng được dùng trong IOTA, yêu cầu ít CPU và bộ nhớ để tính toán. Chúng cũng có thể được tạo trước, thay vì được khai thác trong time thực. Điều này không giống như thuật toán của BTC khi mà thuật toán đó được cho là đòi hỏi sức mạnh & năng lượng xử lý khổng lồ.
Thứ hai, ETH đã được dự kiến ​​chuyển sang thuật toán Proof of Stake (PoS). Điều này có nghĩa rằng việc đào coin có thể trở thành một công việc dư thừa trong mạng Ethereum tương lai.

XEM THÊM:
===> cách trading coin
===> http://xemgiabitcoin.info/category/san-giao-dich/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.