nắm được phương pháp xếp bàn cờ và bí quyết đi lại cơ bản của những quân cờ

0
18

Trong bài trước Cô giáo Nhân Mã đã giới thiệu có những em về “Luật chơi cờ vua quốc tế” nhưng sở hữu vẻ như nó còn quá khó hiểu mang đa dạng bạn mới khởi đầu làm quen sở hữu cờ vua. Bởi thế , để giúp các em học chơi cờ vua thuận tiện hơn, trong bài này cô sẽ hướng dẫn bí quyết chơi cờ vua cơ bản và đơn giản nhất, để các kỳ thủ nhí của chúng ta sở hữu thể chơi được liền sau lúc đọc xong bài này!

http://cotuong.vn/tag/cach-choi-co-tuong

#1. Bí quyết chơi cờ vua cơ bản: bí quyết xếp các quân cờ vua

Bàn cờ vua với hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng với bàn cờ, với 32 quân cờ, chia thành 2 bên trắng đen, mỗi bên với 16 quân.

đầu tiên , những em nhìn hình sau đây, để nhận biết được tên gọi những quân cờ vua và ký hiệu của chúng để dễ hiểu hơn lúc xem hình ảnh hướng đẫn nhé!

ten cac quan co trong co vua va cach di chuyen

Quan sát hình dưới, những em sẽ thấy các hàng và cột đều được đánh dấu: Hàng thì được đánh dấu từ một – 8 còn còn cột thì được ký hiệu theo bảng chữ mẫu trong khoảng A – H (bảng chữ chiếc tiếng anh chứ không phải tiếng Việt đâu nhá).

cach xep ban co vua

cách thức xếp những quân cờ vua như thế này:

những em chỉ cần nhớ, QUÂN tốt trắng xếp ở hàng hai, QUÂN tốt đen xếp ở hàng 7, thàng 1 hàng ngang. Các quân cờ còn lại tương ứng trắng và đen xếp ở hàng một và 8 theo trật tự như sau:

hai ô ngoài cộng, A và H là dành cho hai QUÂN XE. Kế tới , ô B và G là dành cho hai QUÂN MÃ, Kế hai mã là hai QUÂN TƯỢNG nằm ở ô C và F. Còn lại, QUÂN VUA luôn luôn nằm ở ô E và QUÂN HẬU luôn nằm ở ô D.

Xem thêm video để hiểu rõ hơn nhé:

IFrame

Dựa vào hướng dẫn bằng chữ và video chắc các em đã biết bí quyết xếp các quân cờ vua thế nào rồi phải không? Vậy chúng ta tiếp tục đến phần phương pháp di chuyển của những quân cờ nhé!

https://trangco.vn/

#2. Cách thức chơi cờ vua cơ bản: cách chuyển di của các quân cờ

Quân tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ mang nước đi trước nhất là đi được hai ô, các quốc gia còn lại chỉ đi được 1 ô, và lúc ăn cũng vậy.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 2

Quân Xe: Xe được đi dọc và đi ngang, bao lăm ô tùy thích miễn không bị chặn bởi quân cộng màu, mang thể ăn quân khác màu tại ô muốn đến .

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 7

Quân Mã: Mã chuyển động theo hình chữ L, theo con đường đi là ô, ngang 1 ô và dọc hai ô hoặc ngược lại dọc hai ô và ngan 1 ô. Mã ko bị cản bởi bất kỳ quân nào.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 4

Quân Tượng: di chuyển xéo theo rất nhiều các ô cộng màu, đi bao lăm ô tùy thích. Nguyên tắc chuyển di và ăn quân như vậy quân xe.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 3

Quân Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, có nước đi là tổng hợp của Xe và Tượng, tức là được đi dọc, ngan, xéo, bao lăm ô tùy thích.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh

Quân Vua: Dọc, ngan, xéo đều đi được nhưng chỉ được đi một ô mỗi lần.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 6

tới đây, các em đã nắm được phương pháp xếp bàn cờ và bí quyết đi lại cơ bản của những quân cờ. Hiện nay chỉ cần nắm những quy tắc chung nữa là chơi được rồi.

#3. Phương pháp chơi cờ vua cơ bản: luật chơi chung

Sau khi xếp xong bàn cờ vua đúng và nắm được phương pháp vận động của những quân, ván cờ sẽ được khởi đầu . Lệ luật chung cho 2 bên như sau:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.