Khái niệm chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm hiện nay

0
95

Bước sang thế kỷ mới, hòa cùng với sự biến đổi sâu sắc toàn diện của đất nước thì hệ thống kế toán Việt Nam cũng có những bước nhảy vọt đáng kinh ngạc về chất góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Trong điều kiện nền kinh tế đất nước đang đổi mới từng ngày đó, các doanh nghiệp nói chung cũng như các doanh nghiệp sản xuất nói riêng phải ra sức cạnh tranh, tìm chỗ đứng vững chắc trên thị trường bằng các sản phẩm hàng hóa của mình. Mà các hàng hóa muốn cạnh tranh trên thị trường thì phải là những hàng hóa có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, giá thành hạ, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Bất kỳ một doanh nghiệp nào khi tiến hành sản xuất sản phẩm thì họ đều quan tâm tới chi phí sản xuất của sản phẩm đó là bao nhiêu, từ đó tính ra được giá thành, và với giá thành đó thì có được thị trường chấp nhận không? Đây là công việc rất khó khăn phức tạp đòi hỏi doanh nghiệp phải có các biện pháp tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm. Trong đó kế toán được coi là công cụ quản lý sắc bén, hữu hiệu nhất để quản lý chi phí, quản lý giá thành sản phẩm.

Mục tiêu của luận văn là vận dụng lý luận về kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm đã học ở trường và nghiên cứu thực tiễn từ đó phân tích, đưa ra một số ý kiến đề xuất nhằm hoàn thiện công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty.

Trong thời gian thực tập tại Công ty cổ phần nội thất Minh Đức, nhận thức rõ được vai trò quan trọng của kế toán tập hợp chi phí và tính giá thành sản phẩm trong công tác kế toán của doanh nghiệp. Do đó em đã chọn đề tài “Kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty cổ phần nội thất Minh Đức” cho luận văn tốt nghiệp của mình.

Ngoài phần mở đầu và kết luận, luận văn được bố cục thành ba chương như sau:

Chương 1: Lý luận cơ bản về tổ chức kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp sản xuất

Chương 2: Thực trạng công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty cổ phần nội thất Minh Đức

Chương 3: Những biện pháp và phương hướng nhằm hoàn thiện công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty cổ phần nội thất Minh Đức

Trong quá trình nghiên cứu, mặc dù đã cố gắng hết sức và được sự giúp đỡ nhiệt tình của các cán bộ ở phòng Tài chính – Kế toán của công ty, đặc biệt được sự hướng dẫn tận tình của Cô giáo – TS. Bùi Thị Thu Hương, nhưng do thời gian và trình độ kiến thức của bản thân có hạn, nhất là bước đầu mới tiếp cận thực tế nên còn nhiều thiếu sót và hạn chế. Em rất mong nhận được sự góp ý, chỉ bảo của các thầy cô giáo để đề tài nghiên cứu hoàn thiện hơn.

Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của Cô giáo – TS. Bùi Thị Thu Hương, các cán bộ phòng Tài chính – Kế toán của Công ty cổ phần nội thất Minh Đức đã giúp em hoàn thành luận văn này.

Em xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: chi phí sản xuấtcác yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập

Chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất là biểu hiện bằng tiền của toàn bộ lao động sống và lao động vật hóa và các chi phí khác mà doanh nghiệp bỏ ra để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong một thời kỳ nhất định.

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ các yếu tố đầu vào, huy động, sử dụng các nguồn tài lực, vật lực,… để thực hiện việc sản xuất sản phẩm thực hiện các lao vụ dịch vụ, thu mua dự trữ hàng hóa, luân chuyển, lưu thông, quản lý. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp phải bỏ ra các khoản hao phí về lao động sống và lao động vật hóa. Các chi phí này phát sinh thường xuyên và gắn với quá trình sản xuất trong từng thời kỳ và biểu hiện dưới hình thái tiền tệ.

Giá thành sản phẩm

Giá thành sản xuất sản phẩm được xác định bao gồm những chi phí về lao động sống, lao động vật hóa và các chi phí khác được dùng để sản xuất hoàn thành một khối lượng sản phẩm lao động dịch vụ nhất định.

Chỉ tiêu gía thành sản phẩm luôn chứa đựng hai mặt khác nhau vốn có bên trong nó, đó là chi phí sản xuất đã chi ra và lượng giá trị sử dụng thu được cấu thành trong khối lượng sản phẩm, công việc, lao vụ đã hoàn thành.

Như vậy bản chất của giá thành sản phẩm là sự chuyển dịch giá trị các yếu tố chi phí vào những sản phẩm, công việc, lao vụ đã hoàn thành.

Xem thêm: luận văn kế toán chi phí sản xuất

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.