Phải làm sao khi lò hơi ngốn điện nhưng không đem lại hiệu quả

0
32

Chúng ta hiện nay đang sử dụng hàng ngàn lò hơi có hiệu suất sử dụng năng lượng thấp dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng đồng thời hiệu quả kinh tế lại không được đẩy mạnh. Tình hình này đã được đề ra và đưa ra những giải pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm, tăng hiệu quả kinh tế bằng việc cải thiện công suất vận hành lò hơi.

Theo thống kê sơ bộ, Việt Nam hiện đang dùng hơn 2.000 lò hơi các loại, trong đó cốt yếu thuộc lĩnh vực công nghiệp. Các lò hơi này với công suất từ một tấn/giờ tới 300 tấn/giờ. Phần to những lò đang tiêu dùng đều hiệu suất năng lượng thấp buộc phải lượng khí độc hại do đốt nhiên liệu phát thải vào môi trường vô cùng cao. Theo nghiên cứu gần đây của Bộ Công nghiệp, do kỹ thuật lò hơi lạc hậu cần mức tiêu hao năng lượng để cung ứng ra một doanh nghiệp sản phẩm cao. Vì vậy, việc tăng hiệu suất, hà tiện năng lượng đối mang lò hơi đang là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm, nhất là trong thời điểm bây giờ lúc giá nhiên liệu với xu hướng ngày càng tăng.

rộng rãi biện pháp tăng hiệu suất dùng năng lượng trong hệ thống lò hơi thúc đẩy tới công đoạn đốt, truyền nhiệt, hao hụt năng lượng, giảm mức tiêu thụ điện của đồ vật phụ trợ. Bằng việc đánh giá 1 số chi tiết sau thể giúp siêu thị đánh giá được thứ lò hơi của doanh nghiệp mình sở hữu được vận hành mang hiệu suất tối đa hay không.

a) Vận hành hệ số không khí thừa ở nhiệt độ thích hợp

Theo bí quyết chuẩn đối sánh, đối với lò dầu thì tỉ lệ bay hơi thấp nhất là 14% đối khí CO2 và 1,5% đối với O2. Để điều chỉnh nồng độ O2 hoặc CO2, doanh nghiệp mang thể dùng những giải pháp như: Dùng vòi đốt tỷ lệ Nox/O2 thấp, cải tiến là chắn tiết lưu và cách điều chỉnh, chống ko khí rò lọt vào lò qua những cửa, nút ở thành lò hơi; sửa chữa, cải tiến hoặc thay thế vòi đốt, hoặc cải tiến bộ lá chắn và cách điều khiển.

b) Gia nhiệt nước cấp sử dụng bộ hà tiện nhiệt

Thông thường, khí nóng thoát ra khỏi lò hơi ba lớp tiên tiến sở hữu nhiệt độ từ 200 đến 3000C. Do vậy thể thu hồi được từ những mẫu khí nóng này. Nhiệt độ của khí nóng thoát ra từ lò hơi thường được duy trì ở mức tối thiểu là 2000C, do đó ôxít lưu huỳnh trong khí nóng không ngưng tụ được và gây ăn mòn bề mặt truyền nhiệt. Khi tiêu dùng những nhiên liệu sạch như khí gas tự nhiên, khí hóa lỏng hoặc dầu khí, cần cần tính tới hiệu quả kinh tế của việc thu hồi nhiệt vì nhiệt độ của khí xả nóng với thể dưới 2000C. Khả năng tiết kiệm năng lượng phục thuộc vào dòng lò hơi và cái nhiên liệu được sử dụng. Với chiếc lò hơi điển hình kiểu cũ, nhiệt độ khí xả nóng đạt 2600C, ta thể tiêu dùng bộ tần tiện để giảm nhiệt độ xuống còn 2000C, giúp tăng nhiệt độ nước cấp thêm 150C. Lò hơi 3 lớp tiên tiến đốt khí gas tự nhiên mang nhiệt độ khí xả nóng ở mức 1400C, tiêu dùng bộ tần tiện ngưng tụ giúp giảm nhiệt độ lúc xả xuống 650C và tăng hiệu suất nhiệt lên 5%.

>> Sản phẩm bảo vệ đường dây điện của công ty Kim Hưng Phú: http://kimhungphu.vn/ong-ruot-ga-loi-thep

c) Gia nhiệt ko khí đốt

Gia nhiệt khí khí đốtbiện pháp thay thế việc khiến nóng nước cấp. Để tăng hiệu suất nhiệt lên 1%, nhiệt độ không dầu lửa buộc phải nâng cao thêm 200C. Hầu hết bộ đốt dầu và khí gas trong các trạm lò hơi ko được bề ngoài để dùng ở mức nhiệt độ gia nhiệt ko khí cao.

Các bộ đốt tiên tiến sở hữu thể chịu được sự gia nhiệt không dầu lửa cao hơn nhiều, do vậy mang thể coi các trang bị này giống như bộ luận bàn nhiệt cho loại khí xả nóng và là giải pháp thay thế bộ tiết kiện năng lượng hoặc là nhiệt độ khoảng ko hay nhiệt độ của nước cấp giúp nó hoạt động.

d) Điều tiết xả hơi tự động

Xả hơi liên tiếpkhông kiểm soát sẽ vô cùng lãng phí. Điều tiết xả hơi tự động được lắp đặt giúp phát hiện và phản ứng sở hữu suất dẫn và độ pH của nước lò hơi. Cứ 10% xả hơi cho 15kg/cm2 trong lò hơi dẫn tới mức hao hụt hiệu suất tới 3%.

Giảm đóng cặn và tạo mồ hóng của các lò hơi đốt than và dầu, mồ hóng tích trữ trong ống giống như chất bí quyết nhiệt cho quá trình truyền nhiệt. Những cặn lắng như vậy phải buộc phải loại bỏ thường xuyên. Nhiệt độ ống khói tăng lên cho thấy lượng bồ hóng tích trữ quá nhiều. Hiện tượng nhiệt độ ống khói tăng cũng xảy ra do sự đóng cặn ở bình cất nước.

Nhiệt độ khí xả cao ở mức dư lượng ko khí thông thường cho thấy khả năng truyền nhiệt kém. Điều này sẽ dẫn tới việc tích trữ dần cặn lắng ở phía buồng khí hay khoang đựng nước. Khi với cặn lắng ở khoang cất nớc phải coi xét lại quy trình xử lý nước và vệ sinh ống để chiếc bỏ cặn lắng. Ước tính khi nhiệt độ trong ống xả khói nâng cao lên 22% thì tương ứng hiệu suất sẽ giảm đi 1%.

Nên kiểm tra và lấy số liệu nhiệt độ ống xả khói thường xuyên để đánh giá những chỉ số của cặn lắng và bồ hóng. Khi nhiệt độ khí nóng nâng cao thêm khoảng 200C so sở hữu nhiệt độ thông thườngcác lò hơi mới vệ sinh, bắt buộc nên nhanh chóng mẫu bỏ cặn lắng và nhân tình hóng. Do vậy, phải lắp đặt 1 nhiệt kế kiểu mặt đồng hồ ở chân đế của ống xả khói để kiểm tra nhiệt độ khí xả nóng.

Mỗi lớp mồ hóng với độ dày 1mm sẽ khiến cho tăng nhiệt độ của ống xả khói lên 550C. Ước tính 1 lớp mồ hóng dày 3mm, mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng lên khoảng 2,5%. Việc vệ sinh định kỳ bề mặt lò đốt, cỗ ván chứa cửa lò hơi, bộ tằn tiện năng lượng và bộ sưởi ko khí sẽ giúp dòng bỏ những cặn lắng bám lâu ngày.

>> sản phẩm công tắc hành trình omron của công ty Kim Hưng Phú http://kimhungphu.vn/cong-tac-hanh-trinh-omron

e) Giảm áp suất hơi nước của lò hơi

Đây là giải pháp hiệu quả giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ ở mức cho phép từ một tới 2%. Giảm áp suất hơi nước đồng nghĩa sở hữu việc thu được nhiệt độ hơi nước bão hòa tốtkhông bắt buộc thu hồi nhiệt thải từ ống xả khói, song song còn giúp gaỉm nhiệt độ của khí nóng.

Hơi nước được sinh ra dưới áp suất (thường là áp suất cao nhất) theo đề nghị nhiệt độ cho từng quá trình cụ thể. Trong một số trường hợp, quá trình sinh hơi ko bắt buộc khi nào cũng luôn xảy ra, và những thời khắc áp suất lò hơi với thể giảm xuống được. Người phụ giảm thiểu điều tiết năng lượng càn phê duyệt cẩn thận việc giảm áp suất trước lúc vận hành lò hơi. Các tương tác bất lợi như nâng cao lượng nước chảy từ lò hơi do giảm áp suất thể đi ngược lại mang mục tiêu kiệm ước năng lượng, áp suất bắt buộc giảm theo từng đợt và không bắt buộc vượt quá 20%.

f) Điều tiết đổi thay tốc độ của quạt, vật dụng quạt gió và bơm

Việc điều tiết đổi thay tốc độ của quạt, đồ vật quạt gió và bơm ý nghĩa quan yếu giúp tằn tiện năng lượng. Thông thường, việc kiểm soát không dầu mỏ được tương trợ bởi các van tiết lưu lắp tại các quạt gió cảm ứng và cưỡng bức. Tuy van tiết lưu là trang bị điều chỉnh đơn gian, nhưng lại thiếu chính xác, khiến khả năng điều chỉnh tại vị trí đầu và cuối của hệ thống vận hành kém. Nhìn chung, giả dụ đặc điểm nạp chuyển vận của lò hơi biến đổi, sở hữu thể thay thế van tiết lưu bằng một bộ điều tiết thay đổi tốc độ biến tần.

g) Thay thế lò hơi

Việc thay thế lò hơi được tiến hành nếu lò hơi đang dùng là cũ và kém hiệu quả, hoặc lò hơi không mang khả năng đốt những nhiên liệu thay thế sở hữu chi phí thấp hơn; hoặc lò lớn quá chừng hay nhỏ hơn so với yêu cầu.

Bên cạnh việc coi xét các chi tiết về tính sẵn mang của nhiên liệu và kế hoạch tăng trưởng của mình, nhà hàng cũng phải cân kể đến chi tiết tài chính và nhân lực trước lúc quyết định thay thế vì các lò hơi thường mang tuổi thọ trên 25 năm.

Trên đây là 1 số biện pháp cơ bản để đánh giá hiệu quả hoạt động của lò hơi tại các doanh nghiệp, xưởng sản xuất, giúp tiện tặn năng lượng, tránh ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất mà công ty thiết bị điện Kim Hưng Phú đã chia sẻ cho bạn. Mong rằng bạn có thể áp dụng được những biện pháp này cho lò hơi của doanh nghiệp mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.