Trình tự và thủ tục giải thể công ty theo quyết định của tòa án

0
337

Giải thể công ty chính là việc chấm dứt các hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp. Có 2 trường hợp giải thể doanh nghiệp đó chính là giải thể doanh nghiệp tự nguyện là việc doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, còn trường hợp thứ 2 đó chính là việc giải thể công ty do quyết định của tòa án. Vì thế, bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về trình tự và thủ tục giải thể công ty dựa theo quyết định của tòa án.

Trình tự và thủ tục giải thể công ty theo quyết định của tòa án

Đối với các trường hợp công ty bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc việc giải thể do quyết định của tòa án thì các thủ tục giải thể công ty TNHH, cổ phần, hợp danh hoặc loại hình nào…cũng sẽ được tiến hành theo trình tự như sau:

– Bước 1: Khi nhận được quyết định giải thể của tòa án về việc giải thể doanh nghiệp thì cơ quan đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp sẽ chuyển tình trạng pháp lý của công ty trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sang tình trạng đang thực hiện thủ tục giải thể công ty THHH, cổ phần, hợp danh….

– Bước 2: Sau khi nhận quyết định của tòa án về giải thể doanh nghiệp hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty thì công ty/ doanh nghiệp đó phải có trách nhiệm triệu tập cuộc họp hội đồng cổ đông/ hội đồng thành viên/ chủ doanh nghiệp để ra quyết định giải thể công ty. Khi giải thể doanh nghiệp thì đơn vị đó cần phải gửi:

+ Quyết định giải thể doanh nghiệp/ công ty

+ Danh sách các chủ nợ của doanh nghiệp cùng với những phương thức giải quyết đối với từng chủ nợ cụ thể về cách thức, phương thức và thời hạn thanh toán như thế nào?

+ Cần phải đến cơ quan đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

+ Cơ quan quản lý thuế để thực hiện các trách nhiệm và nghĩa vụ thuế của công ty

+ Thông báo cho người lao động về quyết định giải thể doanh nghiệp

+ Niêm yết công khai về quyết định giải thể công ty tại chi tránh và trụ sở chính của công ty

– Bước 3: Ra thông báo về việc giải thể công ty của cơ quan đăng ký kinh doanh

+ Sau thời hạn 180 ngày kể từ ngày thông báo giải thể công ty mà không có sự phản đối hoặc ý kiến của các bên liên quan thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo quyết định về việc thông báo về việc giải thể doanh nghiệp và tiến hành thay dổi tình trạng pháp lý của doanh nghiệp sang trạng thái giải thể trên cổng thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia.

Trên đây là những trình tự và thủ tục giải thể công ty. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn về các thủ tục giải thể công ty cổ phần, TNHH, công ty hợp danh… thì hãy liên hệ với Công ty TNHH PHAMLAW theo Hotline: 097.393.8866 để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.