NHỮNG PHIÊN BẢN ĐỒNG HỒ THÔNG MINH QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

0
27

Trên thực tế, ý tưởng thiết bị hiện đại đeo trên cổ tay không phải là một ý tưởng mới lạ. Tuy nhiên, nếu mở rộng khái niệm như thế nào là “thông minh” thì đồng hồ thông minh cũng có bề dày lịch sử với sự tham gia của nhiều hãng với nhiều mẫu mã khác nhau. Với bài viết này, chúng ta sẽ tìm những chiếc đồng hồ ngoài khả năng xác định thời gian thì còn có thêm tính năng tính toán, lưu trữ dữ liệu, lên kế hoạch, có khả năng chạy các đoạn mã lập trình, phát nhạc,…

http://meovatgiadinh-timemart.blogspot.com/2018/10/kham-pha-ong-ho-citizen-chronograph.html

http://biquyetlamdep-timemart.blogspot.com/2018/10/anh-gia-ong-ho-citizen-signature-co-ac.html

http://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2018/10/tim-hieu-thu-thach-cua-ong-ho-chiu-nuoc.html

NHỮNG PHIÊN BẢN ĐỒNG HỒ THÔNG MINH GIAI ĐOẠN NĂM 1940 ĐẾN ĐẦU NĂM 1980

Phiển bản đồng hồ thông minh đầu tiên thế giới có tên là Mimo-Loga 

 

❖ Chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên có tên là Mimo-Loga được giới thiệu tại La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ vào năm 1940. Đồng hồ Mimo-Loga được trang bị thêm 2 vòng có thể xoay được, chứa thang đo logarit ở viền mặt đồng hồ cho phép người đeo có thể thực hiện các phép tính đơn giản. Dù đây chỉ là đồng hồ cơ khí bình thường và không có sự hỗ trợ của điện từ nhưng đây được xem là chiếc đồng hồ đầu tiên có khả năng tính toán. Mimo Loga nhanh chóng tạo nên cơn sốt của người dùng và trở thành một tiêu chuẩn của các đồng hồ cơ dành cho phi công.

Chiếc đồng hồ thông minh Pulsar Calcron rất giống máy tính điện tử đeo tay

 

❖ Vào năm 1974, thương hiệu đồng hồ Pulsar đã giới thiệu thiết bị đeo tay được gọi là “thông minh” là Calcron. Về cơ bản Calcron là một chiếc máy tính điện tử đeo tay cho phép người dùng thực hiện các phép tính đơn giản như cộng trừ nhân chia, tính phần trăm. Tuy nhiên, người dùng phải sử dụng một cây bút nhỏ để bấm vào các nút bấm giờ được bố trí chìm dứoi bề mặt đồng hồ để nhập các lệnh tính toán.

Đồng hồ hỗ trợ máy tính điện tử Uranus

 

❖ Một nhà sản xuất khác cũng đã phát triển thành công đồng hồ hỗ trợ máy tính điện tử là Uranus. Tương tự như Calcron, mẫu đồng hồ của Uranus cũng có hỗ trợ thực hiện các phép tính đơn giản nhưng các nút bấm được bố trí lồi lên xung quanh màn hình nhằm thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Phiên bản đồng hồ thông minh đầu tiên của thương hiệu HP

 

❖ Vào năm 1977, hãng HP chính thức giới thiệu HP-01, mẫu đồng hồ hỗ trợ việc đếm thời gian, tính toán và đồng hồ bấm giờ. HP-01 ddược xem là mãu đồng hồ “thông minh” nhất từng được sản xuất tính đến thời điểm bấy giờ.

Chiếc đồng hồ thông minh Seiko C153 rất giống với chiếc máy tính

 

❖ Năm 1977, hãng Seiko giới thiệu mẫu đồng hồ Seiko C153 có đầy đủ chức năng của một máy tính khoa học phổ thông với 3 dòng thông tin trên màn hình.

Phiên bản đồng hồ Casio Game-10 có thể giúp người dùng chơi những trò chơi đơn giản

 

❖ Vào năm 1980, Casio chính thức giới thiệu chiếc đồng hồ Casio Game-10, Game-30,… có hỗ trợ những trò chơi đơn giản trên màn hình. Thậm chí trong những năm 1980, Casio còn giới thiệu các mẫu đồng hồ thông minh khác, có sự hỗ trợ chức năng nghe nhạc như mẫu Casio M-14 vào năm 1986 hoặc mẫu Casio TM-100 cho phép truyền tải âm thanh qua sóng Radio vào năm 1987

NHỮNG PHIÊN BẢN ĐỒNG HỒ THÔNG MINH GIAI ĐOẠN NĂM 1980 ĐẾN CUỐI NĂM 1990

Đồng hồ Seiko D409 được tích hợp bộ nhớ dữ liệu

 

❖ Vào năm 1982, Seiko chính thức giới thiệu nguyên mẫu đồng hồ D409 có tích hợp bộ nhớ dữ liệu. D409 chỉ có bộ nhớ dung lượng 112 bytes và chỉ cho phép người dùng lưu thông tin vào mục “ghi nhớ” trên đồng hồ. Tính năng databank nhanh chóng được các hãng đồng hồ khác chú ý và tích hợp vào trong các mẫu đồng hồ sau đó. Thậm chí, một số đồng hồ còn đi kèm với một bàn phím rời cho phép người dùng nhập dữ liệu thuận tiện hơn.

❖ Một số mẫu đồng hồ đáng chú ý trong giai đoạn này còn có khả năng trình chiếu đa phương tiện. Điển hình như mẫu đồng hồ TV Watch của Seiko ra mắt vào năm 1982 với khả năng xem TV ngay trên màn hình. Dù vậy, màn hình đồng hồ này có độ tương phản quá kém và người dùng còn phải trang bị thêm phụ kiện kèm theo để có thể nhận được tín hiệu TV.

Phiên bản đồng hồ Seiko Data-2000

 

❖ Vào năm 1984, vấn đề lập trình đã được giải quyết một phần nhờ sự đóng góp cũng hãng Seiko. Đó là mẫu đồng hồ Data-2000 cho phép người dùng nhập ghi chú và đặc biệt là UC-2000, một chiếc máy tính đeo tay theo lời giới thiệu của hãng.

❖ Đến năm 1985, hãng Epson giới thiệu chiếc đồng hồ – máy vi tính hoạt động độc lập đeo tay đầu tiên mang tên Zilog Z80 RC-20. Người dùng đã có thể load các chương trình khác nhau vào ROM của RC-Z20 thông qua một phụ kiện đi kèm, sau đó trực tiếp chạy chương trình trên màn hfinh LCD ma trận điểm mà không cần có thiết bị hỗ trợ nào khác.

❖ Trong giai đoạn đầu những năm 1990, Seiko và Swatch đã phát triển nguyên mẫu đồng hồ nhắn tin đầu tiên, hỗ trợ truyền thông không dây trực tiếp giữa các đồng hồ.

Phiên bản đồng hồ thông minh Timex Beepwear

 

❖ Vào năm 1995, hãng đồng hồ Timex cũng tung ra mẫu đồng hồ hỗ trợ truyền thông đầu tiên của hãng tên Beepwear. Đồng thời, chúng ta cũng phải kể tới mẫu đồng hồ Timex Data Link 150, chiếc đồng hồ đầu tiên có thể truyền tải dữ liệu không dây với máy tính.

 

NHỮNG PHIÊN BẢN ĐỒNG HỒ THÔNG MINH GIAI ĐOẠN NHỮNG NĂM 2000

❖ Năm 2000 chứng kiến đóng góp đáng kể của IBM đối với sự phát triển của đồng hồ thông minh với chiếc chạy hệ điều hành Limux. Tất cả những bộ phận bao gồm bộ nhớ RAM 8MB, bộ nhớ flash 8MB, viên pin lithium-polymer được gói gọn trong chiếc đồng hồ đeo trên cổ tay người dùng.

Đồng hồ thông minh Web-@nywhere đến từ hãng World Network Limited của Hồng Kông

 

❖ Trong năm 2001 đã chứng kiến sự xuất hiện ngắn ngủi nhưng khá thú vị của một chiếc đồng hồ mang tên Web-@nywhere đến từ hãng World Network Limited có trụ sở đặt tại Hồng Kông. Đây là một chiếc đồng hồ với màn hình LCD 2 dòng hiển thị 18 ký tự.

Phiên bản đồng hồ Timex Ironman Data Link USD được nâng cấp từ dòng Data Link

 

❖ Vào năm 2003, hãng đồng hồ Timex đã nâng cấp dòng sản phẩm Data Link trước đó với phiên bản Timex Ironman Data Link USD. Chiếc đồng hồ này cho phép người dùng có thể cài đặt các chương trình khác nhau và hiển thị trên màn hình LCD ma trận điểm.

❖ Đến năm 2004, thương hiệu đồng hồ Fossil đã cho ra đời chiếc đồng hồ Wrist.Net đây là thiết bị sử dụng công nghệ Smart Personal Objects Technology, dòng sóng thứ cấp của các trạm thu phát sóng radio để nhận các thông tin.

Phiên bản đồng hồ Fossil FX2008 Wrist PDA 2.0

 

❖ Đến năm 2005, hãng Fossil tiếp tục giới thiệu phiên bản thứ 2 của chiếc đồng hồ chạy Palm OS với tên gọi Fossil FX2008 Wrist PDA 2.0

❖ Năm 2007, hãng Citizen chính thức giới thiệu phiên bản đồng hồ thông minh Virt W700 với khả năng kết nối bluetooth với điện thoại di động. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ đến từ hãng Nhật Bản này không giành được nhiều thành công tại các thị trường lớn trên thế giới.

Phiên bản đồng hồ thông minh LG GD910 với màn hình cảm ứng 1.3 inch

 

❖ Năm 2009, hãng công nghệ LG của Hàn Quốc đã cho ra đời phiên bản đồng hồ thông minh LG GD910 với màn hình cảm ứng 1.3 inch, hỗ trợ kết nối 3G, gọi điện video và được tích hợp cả phần mềm nhận dạng giọng nói. Đây được xem như cải tiến đáng giá nhất về ngoại hình lẫn chức năng so với những mẫu đồng hồ thông minh trước đây.

❖ Cũng trong năm 2009, Samsung chính thức giới thiệu chiếc đồng hồ Samsung S9110. Về cơ bản, S9110 có màn hình 1.76 inch, độ phân giải 176×220 pxx, hỗ trợ kết nối bluetooth, duyệt mail, trả lời tin nhắn thông qua màn hình cảm ứng và có thể thực hiện cuộc gọi một cách độc lập.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.