Thụy Sỹ thả nổi đồng franc, người nào là người thiệt hại nặng nhất?

0
42

Ngày 15/1/2015, Thụy Sĩ bất ngờ quyết định không can thiệp ngăn tỷ giá của đồng tiền đất nước Franc so mang đồng Euro và đô la Mỹ.

lập tức, đồng Franc Thụy Sĩ đã nâng cao 30% giá trị so mang đồng Euro và đô la. Tại London, một euro nay chỉ đổi được 0,85 franc Thụy Sĩ, thay vì 1,20 franc trước lúc mang thông tin trên.

Tiếp chậm triển khai thị trường chứng khoán Thụy Sĩ với tất cả những niêm yết của những doanh nghiệp xuất khẩu của nước này đã rơi tự do. Tới 12 giờ 30 giờ địa phương, thị trường chứng khoán Thụy Sĩ bị rớt 12,04%. Giảm mạnh nhất là cổ phiếu Swatch của các hãng đồng hồ cao cấp như Breguet, Longines, Tissot, hay cổ phiếu của Richemon …

các cổ phiếu của những tổ chức trên đều mất trong khoảng 15,65% tới 16,29% trị giá. Hay kể 1 phương pháp khác do đồng franc nâng cao giá mà các sản phẩm xa xỉ của các hãng nhắc trên đều tăng từ 20 đến 30% ở nước ngoài.

Người dân Thụy Sĩ đang được lợi lợi từ giải pháp thả nổi đồng tiền tăng tự do. Nhưng ngược lại, việc này lại tác động bị động đến không ít ngành nghề công nghiệp và tư nhân tại nước này nhắc riêng và một số nước khác trên thế giới nói chung.

một. Những dịch vụ đồng hồ Thụy Sỹ (và các nhà sưu tập)

các nhà cung cấp đồng hồ như Rolex, TAG Heuer, Richemont và Swatch sẽ phải chịu mức giá tiền cung ứng và mẫu mã nâng cao vọt tại Thụy Sỹ, quê hương của những thương hiệu đồng hồ nức tiếng thế giới này.

không những thế, nhà băng Trung ương Thụy Sỹ Đánh giá rằng họ sẽ mau chóng vượt qua cạnh tranh này bằng cách tăng giá tiền của sản phẩm, giá tiền sẽ được chuyển sang tên của người mua hàng.

giám đốc điều hành The Swatch Group, Nick Hayek lại tỏ ra ko mấy lạc quan. Ông cho biết, quyết định của ngân hàng trung ương lúc bỏ neo tỷ giá đồng franc giống như một “cơn sóng thần” nhấn chìm hoạt động xuất khẩu và toàn dân tộc.

hai. Nền kinh tế Thụy Sỹ

những chuyên gia kinh tế giãi bày lo ngại rằng việc thả nổi tỷ giá sẽ gây tác động to tới xuất khẩu của Thụy Sỹ, đi kèm theo chậm triển khai là trạng thái giảm phát.

ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ dự đoán kinh tế Thụy Sỹ sẽ tăng 0,5% trong năm 2015, giảm khá đa dạng so mang dự báo trước Đó là 1,8%. Các kỳ vọng cho năm 2016 cũng đã được hạ xuống còn một,1% thay vì một,7% như dự báo trước đây.

3. Đơn vị phân phối Sô cô la (và tín đồ của Sô cô la)

Cổ phiếu của doanh nghiệp cung cấp sô cô la to nhất Thụy Sỹ Lindt & Sprüngli đã giảm tới 8% trên sàn chứng khoán Thụy Sỹ.

Kathleen Brooks, Giám đốc nghiên cứu tại Forex.com đưa ra lời khuyên khôi hài rằng, “hãy nhanh chóng dự trữ những viên sô cô la của Lindt”.

“Việc đồng franc nâng cao giá kỷ lục có thể buộc những nhà bán sỉ chocolate Lindt phải nâng cao giá thành sản phẩm để bảo kê lợi nhuận”, ông kể.

Để trấn an các bạn, đại diện của Lindt san sớt có CNNMoney rằng, hãng có tới 8 hạ tầng phân phối sô cô la bên ngoài Thụy Sỹ, do đó giá bán cung cấp sẽ ko bị tác động nhiều lắm.

những giáo đồ ham mê Sô cô la có nhẽ sẽ cảm thấy lặng tâm phần nào.

4. Roger Federer

Thu nhập của ngôi sao tennis Thụy Sỹ, đại diện nhãn hàng cho 1 loạt những công ty Thụy Sỹ, bao gồm Lindt và Rolex, với thể bị sụt giảm đáng nói khi franc nâng cao giá.

Số tiền thưởng mà Roger Federer thắng được trong khoảng những giải đấu cũng sẽ bị ưu đãi trị “kha khá” lúc đổi sang tiền franc.

5. Khách du hý

ví như bạn đang mang kế hoạch lớn đi trượt tuyết ở Thụy Sỹ trong năm nay, hãy chuẩn bị sẵn tâm lý sẽ phải trả phổ quát tiền hơn.

lĩnh vực công nghiệp du hý trên khắp đất nước Thụy Sỹ dự định sẽ phải chịu đa dạng tổn thất, do khách du hý tiềm năng với thể chọn lựa những điểm đến du hý khác. Khi mà khách du hý trong nước cũng sở hữu thể đổ ra nước ngoài để du hý mang giá thấp hơn, lúc 1 franc đổi được phổ biến ngoại tệ hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.